GIÔNG LỐC GÂY THIỆT HẠI NHIỀU NHÀ DÂN TẠI MÃ BA
Rạng sáng ngày 23 tháng 5 năm 2023 tại xã Mã Ba, huyện Hà Quảng, Cao Bằng xảy ra mưa giông, lôc xoáy gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hoa màu.

Mưa giông, lốc xoáy làm tốc mái 102 hộ gia đình tại 7 xóm trên địa bàn và 1 nhà công vụ trụ sở công an xã. Đặc biệt tại xóm Kéo Nặm, Lũng Hoài nhiều nhà bị tốc mái hoàn toàn. Trận mưa giông còn gây ra thiệt hại nhiều đến hoa màu như ngô đổ gẫy đổ nhiều cây to và rừng thông tại xóm Kéo Nặm và xóm Rằng Khoen.

anh tin bai

( Rừng thông đổ tại xóm Kéo Nặm)

anh tin bai

( Mưa giông gây tốc mái nhiều chuồng trại tại các xóm)

anh tin bai

( Nhiều nhà dân bị ảnh hưởng nặng nề)

Ngay sau khi nhận tin báo từ nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Mã Ba đã cử ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm cứu cứu nạn phối hợp với phụ trách xóm và các trưởng xóm nhanh chóng đến từng hộ dân nắm bắt tình hình. Chỉ đạo dân quân xã nhanh chóng khắc phục cây đổ làm chắn đường để nhanh chóng lưu thông qua lại.

Đồng thời ủy ban nhân dân cũng nhanh chóng thống kê tổng số thiệt hại về nhà cửa và hoa màu báo cáo lên cấp trên để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân khắc phục khó khăn để ổn định cuộc sống.

anh tin bai

( Công an huyện đang hỗ trợ khắc phục tại xóm Lũng Hoài - ảnh Công an huyện Hà Quảng)

Là một xã vùng cao khó khăn tỷ lệ hộ nghèo còn cao, kinh tế xã Mã Ba chủ yếu phụ thuộc vào tự nhiên cây trồng chính là cây ngô. Tuy nhiên trong năm 2023, do ảnh hưởng xấu của thời tiết hạn hán làm cây trồng sinh trưởng không tốt. Nay cơn giông lốc rạng sáng ngày 23 tháng 5 làm thiệt hại thêm về kinh tế đến người dân.

(Bế Trần Hạnh - VHXH )