Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu
Trình tự, cách thức thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Công dân nam là người Việt Nam đủ 17 tuổi phải trực tiếp đến Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND xã, phường, thị trấn để đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu. (đối với công dân nữ, chỉ đăng ký khi có chuyên môn kỹ thuật mà Quân đội cần.).

- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ, đối chiếu các quy định có liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính tiến hành kiểm tra hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ đúng, đủ theo quy định, tiến hành cập nhật vào sổ đăng ký.

+ Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện, nhưng còn thiếu một số thông tin theo yêu cầu hoặc sai so với quy định, cán bộ tiếp nhận trực tiếp hướng dẫn chi tiết cho đối tượng thực hiện thủ tục hành chính bổ sung các nội dung còn thiếu để làm thủ tục đăng ký.

Bước 3: Thực hiện đăng ký vào Sổ đăng ký công dân sẵn sàng nhập ngũ.

b) Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Ngày thứ Tư hàng tuần (Buổi sáng: Từ 7h00 đến 11h30, Buổi chiều: Từ 13h30 đến 17h00); trừ các ngày lễ, tết trùng vào ngày thứ Tư.

* Cách thức thực hiện: Tiếp nhận và đăng ký trực tiếp tại bộ phận một cửa xã, phường, thị trấn.

Thành phần hồ sơ

Thành phần hồ sơ: (K2 Đ4 NĐ số 13/2016/NĐ-CP)

(1) Phiếu tự khai sức khỏe nghĩa vụ quân sự (Mẫu 03/GNN-2016).

(2) Bản chụp Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh và Sổ hộ khẩu (mang theo bản chính để đối chiếu).

Số lượng hồ sơ (bộ) 01
Thời hạn giải quyết Không quá 01 ngày làm việc
Đối tượng thực hiện TTHC

Tất cả mọi công dân nam Việt Nam đủ 17 tuổi.

Cơ quan thực hiện TTHC Ban CHQS xã, phường, thị trấn
Kết quả thực hiện TTHC

Bộ hồ sơ hoàn chỉnh đăng ký nghĩa vụ quân sự; trao Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân.

Phí, lệ phí (nếu có) Không
Mẫu đơn, mẫu tờ khai

- Đơn đề nghị hưởng chế độ hưu trí (Mẫu số 01-159 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 69/2007/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BTC ngày 16/4/2007) của liên bộ Bộ Quốc phòng -Bộ Lao động-Thương binh và xã hội- Bộ Tài chính).

- Công văn đề nghị của các cấp (Mẫu số 4-159) ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 69/2007/TTLT- BQP-BLĐTBXH-BTC ngày 16/4/2007)

Yêu cầu hoặc điều kiện để thực hiện TTHC Không
Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính

(1) Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

(2) Nghị định số 13/2016/NĐ-CP ngày 19/02/2016 của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.